• Muốn trẻ từ 1 -3 tuổi hết hẳn táo bón, biếng ăn – Mẹ bắt buộc phải nằm lòng 6 nguyên tắc này

   

  Theo thống kê thì trung bình khoảng 100 trẻ từ 1 – 3 tuổi, đến khám Nhi Khoa thì có đến 1/4 trẻ tới vì táo bón, 1/2 trẻ đến khám vì biếng ăn. Táo bón, biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi, táo bón, biếng ăn không phải quá khó chữa trị. Bài viết dưới đây sẽ mách các mẹ cách điều trị trẻ bị táo bón, biếng ăn với 5 nguyên tắc không thể thiếu nếu con muốn khỏi ngay, đảm bảo hiệu quả bất ngờ mẹ nhé!

  Khi con gặp tình trạng táo bón, cha mẹ rất nóng lòng giải quyết sớm cho trẻ để tránh những đau đớn khi đi cầu. Cũng chính vì muốn nhanh và nhận thức chưa đầy đủ về nguyên tắc điều trị táo bón mà nhiều cha mẹ lạm dụng thụt tháo để giải quyết sớm cho con.

  Nhưng mẹ có biết, sai lầm khi dùng thuốc thụt gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm về sức khỏe cho trẻ:

  • Gây bỏng rát hậu môn, tổn thương và làm giảm đàn hồi cơ trơn hậu môn.
  • Nguyên nhân hàng đầu gây viêm hậu môn ở trẻ.
  • Mất phản xạ đi cầu tự nhiên, có thể gây hiện tượng phân són, ị đùn.
  • Phụ thuốc vào thuốc gây trầm trọng hơn tình trạng táo bón trẻ nhỏ.

  Lưu ý khi dùng thuốc thụt cho trẻ

  • Thuốc thụt được chỉ định cho trẻ >2 tuổi, chỉ sử dụng cho trẻ <2 tuổi nếu có chỉ định của bác sĩ. Khi có chỉ định, cần lưu ý tuân thủ nghiêm ngặt. Không tự ý sử dụng 1 đơn cho nhiều lần.
  • Với trẻ <6 tháng tuổi, cần theo dõi kĩ những biểu hiện táo bón của trẻ. Nếu trẻ đi cầu ít (<3 lần/tuần) nhưng vẫn bú ngoan, chơi ngoan thì trẻ không bị táo bón. Mẹ không cần thiết can thiệp thuốc thụt cho trẻ.
  • Nên sử dụng các biện pháp thay thế như dùng mật ong bôi hậu môn, cọng hành nhúng dầu hoặc ngọn mồng tơi tước vỏ ngoáy hậu môn để kích thích bé đi cầu.

  Các bác sĩ tiêu hóa hàng đầu cũng khuyến cáo cách dùng thuốc thụt cho trẻ như sau:

  • Chỉ dùng 1 liều thụt duy nhất để tống phân dư thừa ra khỏi cơ thể trước khi bắt đầu liệu trình điều trị táo bón bằng thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ táo bón cho trẻ.
  • Trong trường hợp 5-7 ngày trẻ không đi cầu, đã sử dụng các biện pháp dân gian như thụt bằng mật ong, dùng ngọn mồng tơi ngoáy hậu môn, sử dụng các thuốc hoặc sản phẩm hỗ trợ mềm phân nhưng không có cải thiện.

   

  • MEN VI SINH: được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn ruột bị đảo lộn dẫn đến rối loạn tạp khuẩn (thường gặp ở người bệnh vừa điều trị kháng sinh) với biểu hiện: đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa
  • Lúc này bé cần được bổ sung men vi sinh nhằm hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh. Men vi sinh có thể dùng dài ngày.
  • MEN TIÊU HÓA: chỉ bổ sung khi bé thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn. Hoặc những bé mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh.
  • Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào.
  • Khác với men vi sinh được dùng rộng rãi ở hầu hết các trường hợp, men tiêu hóa có một số trường hợp khuyến cáo không được dùng. Đó là các trường hợp bệnh nhân bị phân sống, bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo. Hay các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu…

  Uống ít nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến táo bón, biếng ăn ở trẻ. Khi lượng nước uống vào không đủ, cơ thể sẽ hút nước từ thức ăn trong ruột non và ruột già làm phân trở nên khô cứng.

  Vì vậy cần cho trẻ uống đủ nước để phòng và cải thiện tình trạng táo bón, biếng ăn, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, nhu cầu nạp thức ăn vào nhiều hơn.

  Táo bón, biếng ăn hầu hết xảy ra ở những trẻ ăn thiếu chất xơ do không chịu ăn rau xanh và hoa quả, dẫn đến thiếu dưỡng chất để hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Cha mẹ nên cho trẻ bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau đay, mồng tơi, khoai lang, giá đỗ, đu đủ, thanh long, chuối… ngũ cốc (ngô, đậu, yến mạch…) thường xuyên giúp ngừa táo bón, biếng ăn hiệu quả.

  Những trẻ biếng ăn hoặc đang bị táo bón cần được bổ sung thêm các chất xơ tự nhiên hòa tan có nguồn gốc từ thực vật như TINH BỘT HẸ, tan được trong đường tiêu hóa.

  Trong ống tiêu hóa, Tinh Bột Hẹ sẽ trương nở và thẩm thấu nước giúp làm mềm và xốp phân, tăng nhu động ruột giúp trẻ đại tiện dễ dàng.

  Ngoài ra, Tinh Bột Hẹ sẽ tái tạo tiêu hóa, odirin, saponin sẽ kháng khuẩn, chống tụ cầu, ức chế vi sinh vật gây hại, giúp trẻ tăng cường hấp thu dinh dưỡng, kích thích ngon miệng.
  Tinh Bột Hẹ được sản xuất dưới dạng tinh bột mịn, dễ dàng trộn cùng cháo, thức ăn, nước, sữa cho bé sử dụng.hấp thu nhanh, có hiệu quả cao nhất và dễ dàng sử dụng để phòng và điều trị táo bón, biếng ăn.

  Chất xơ hòa tan được bổ sung cho trẻ trên 1 tuổi theo công thức: Khối lượng chất xơ/ngày = 5g + số tuổi của bé. Theo đó, trẻ 5 tuổi cần 10g chất xơ mỗi ngày. Cần bổ sung đúng đủ lượng chất xơ thì việc điều trị táo bón cho trẻ mới có hiệu quả.

  Các hoạt động thể chất đạp xe, chạy, nhảy, bơi, tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn, giúp tiêu hóa tốt hơn, phân di chuyển nhanh hạn chế táo bón. Trẻ hoạt động nhiều sẽ tiêu hao nhiều năng lượng, cơ thể sẽ có nhu cầu nạp nhiều năng lượng hơn, ăn ngon miệng hơn.

  Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, mẹ có thể xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài khoảng 10-15 phút mỗi tối hoặc di chuyển 2 chân của bé theo kiểu đạp xe đạp khoảng 10 – 15 phút để làm tăng nhu động ruột.

  Tập cho trẻ thói quen đi đại tiện đều đặn và thường xuyên theo giờ quy định tạo phản xạ đều đặn cho nhu động ruột. Trong khi đại tiện hoặc trong giờ ăn, cha mẹ nên nhắc trẻ không xem ti vi hay nghịch đồ chơi, tránh bắt trẻ ngồi bô hoặc ngồi bệ xí quá lâu. Đặc biệt nhắc trẻ không được nhịn đi đại tiện vì đại tràng thường xuyên rút bớt nước từ chất thải đường tiêu hóa nên để càng lâu, phân càng khô cứng và khó ra ngoài.
  Cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời khi có các hiện tượng: Táo bón kéo dài trên một tuần; Thay đổi chế độ ăn không có tác dụng; Táo bón sau khi trẻ mới sinh, bụng chướng, Táo bón ảnh hưởng đến sức khoẻ : kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng, kèm theo nôn.

  Với táo bón, biếng ăn ở trẻ độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, dùng men tiêu hóa hay tháo thụt không giải quyết đúng vào nguyên nhân gốc của bệnh, cơ thể trẻ đã bị phụ thuộc vào men tiêu hóa quá nhiều nên sinh ra “lười” tiết men nội sinh, dễ dàng bị tái đi tái lại. Vì vậy, đối với táo bón, biếng ăn ở trẻ, cách duy nhất để điều trị tận gốc là tái tạo lại hệ tiêu hóa, bổ sung chất dinh dưỡng và chất xơ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch lên nhằm ngăn ngừa các vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, gây viêm nhiễm đường ruột.

   

  Tinh bột hẹ Heta.Q chứa chất xơ mịn tự nhiên, ordorin, saponin, các vitamin rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

  Tinh Bột Hẹ được Bộ Y Tế kiểm định và chứng nhận đạt chất lượng phù hợp tiêu chuẩn

  Th.S Lê Văn Giáp – Khoa Tai Mũi Họng – BV198

  Là người trực tiếp theo đuổi công trình nghiên cứu Tinh bột Hẹ từ những ngày đầu, tôi nhận thấy trong Hẹ chứa rất nhiều hoạt chất thiên nhiên có tính kháng khuẩn mạnh, vitamin, vi chất cần thiết giúp tái tạo hệ tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường sức đề kháng ở trẻ. Tuy nhiên việc giữ lại dược tính tốt của Hẹ trong quá trình bào chế là điều không đơn giản. Cuối cùng sau 6 năm, tôi cùng các đồng nghiệp đã cho ra đời Tinh bột hẹ được bào chế dưới công nghệ Nano nhằm giúp tăng công dụng và khả năng hấp thu vào cơ thể gấp 200 lần hẹ thông thường.

  Phụ huynh có con bị táo bón, rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, hay ốm vặt, có thể tin tưởng sử dụng Tinh bột Hẹ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của con, giúp con khỏe mạnh.