Nguyên nhân, giải pháp dành cho trẻ mới bị táo bón mà mẹ cần biết

Tag: chất xơ,táo bón

Táo bón là khi bé đi tiêu thưa thớt (dưới 3 lần mỗi tuần) hoặc đi tiêu khó khăn và gây ra sự khó chịu, căng thẳng khi đi tiêu (phân cứng, rặn đau, ngồi lâu, tiêu khó khăn, đôi khi chảy máu hậu môn…). Tuy nhiên số ngày đi đại tiện chỉ là một tiêu chí để nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón. Có trẻ 3 ngày đi một lần nhưng phân mềm xốp, trẻ đi dễ dàng thì chưa gọi là táo bón. Còn trẻ 1 đến 2 ngày đi một lần nhưng phân keo dính, trẻ phải rặn khó khăn thì vẫn là táo bón.

Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ

 • Nhịn đi ngoài

Trẻ có thể nhịn đi ngoài vì bé sợ đi vệ sinh hoặc đang chơi dở và không muốn nghỉ chơi. Một số trẻ em có thể cảm thấy không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nhu động ruột gây ra bởi phân lớn, cứng cũng có thể dẫn đến việc trẻ khó đi ngoài.

 • Thay đổi chế độ ăn uống


Nếu bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và khi bước sang giai đoạn ăn dặm bé bị táo bón cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi vì dạ dày của bé đã quen xử lý sữa mẹ dễ tiêu và lỏng. Đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp hơn nên cũng dễ bị táo bón.

 • Do mất nước


Cơ thể chúng ta tiếp nhận lượng nước đưa vào trong cơ thể qua hai con đường, một phần lấy qua ruột non và một phần khác là lấy từ ruột già. Khi trẻ uống ít nước dẫn đến cơ thể sẽ tạo phản ứng hấp thụ nước nhiều nhất và nhanh nhất ở cả ruột non và ruột già. Chính vì vậy, chất thải sau khi tiêu hóa sẽ chứa rất ít nước, chúng bị khô, vón cục lại. Ngược lại, khi trẻ uống đủ lượng nước, nước sẽ liên tục được cung cấp thêm cho những thức ăn ở dạ dày và thành ruột non. Khi lượng nước hấp thụ vào cơ thể lấy từ ruột non đã đảm bảo nhu cầu thì lượng hấp thụ từ ruột già vì thế mà cũng giảm đi phần rất nhiều. Vì vậy, chất thải sau quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ giữ được nhiều nước hơn, phân trở nên mềm hơn.

 • Bé ăn thiếu chất xơ hay tiêu thụ quá nhiều sản phẩm từ sữa (phômai, sôcla..)
 • Điều kiện y tế: Trường hợp này hiếm khi xảy ra, nhưng táo bón ở trẻ em có thể đến từ dị tật giải phẫu, vấn đề về chuyển hóa, hệ tiêu hóa hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

Giải pháp chữa táo bón cho trẻ
Với những nguyên nhân ở trên thì mẹ có thể khắc phục bằng các giải pháp dưới đây cho trẻ mới bị táo bón, tránh trường hợp bé bị táo bón kéo dài.

 • Tập cho trẻ đi tiêu vào một thời điểm nhất định trong ngày.
 • Ăn nhiều chất xơ.
 • Cho trẻ uống đủ nước.
 • Hạn chế ăn các sản phẩm như phô mai, socola…
 • Tập cho trẻ đi tiêu vào một thời điểm nhất định trong ngày.
 • Cho trẻ đi khám nếu táo bón mãi không khỏi sau khi áp dụng những biện pháp trên

Trong các nguyên nhân dẫn đến táo bón thì chủ yếu đến từ việc trẻ thiếu chất xơ. Vì vậy bổ sung chất xơ có ý nghĩa rất trọng. Tinh Bột Hẹ Heta.Q là một gợi ý rất tốt dành cho mẹ

Trong Tinh Bột Hẹ Heta.Q có 2 chất rất quan trọng là saponin và ordorin có tác dụng kích thích thành ruột giúp việc tiêu hóa thức ăn được trơn tru, làm tăng nhu động ruột, tăng co bóp lên thành ruột đẩy phân ra ngoài một cách dễ dàng. Hỗ trợ làm lành, phục hồi hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cơ thể trẻ sẽ tự tổng hợp và hấp thụ chất xơ từ dinh dưỡng hằng ngày như rau xanh,  hoa quả, ngũ cốc,… Ngoài ra còn cung cấp các  vi chất cần thiết như Vitamin A, Vitamin C, Canxi. Tùy vào độ tuổi, cha mẹ sử dụng 2 thìa hẹ khuấy với cháo, bột, sữa chua hoặc nước ấm để con sử dụng.
Tinh Bột Hẹ Heta.Q là sản phẩm được Bộ Y Tế công nhận về chất lượng, an toàn, lành tính, không gây phản ứng phụ.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân, giải pháp dành cho trẻ mới bị táo bón mà mẹ cần biết
Nguyên nhân, giải pháp dành cho trẻ mới bị táo bón mà mẹ cần biết
Nguyên nhân, giải pháp dành cho trẻ mới bị táo bón mà mẹ cần biết
Nguyên nhân, giải pháp dành cho trẻ mới bị táo bón mà mẹ cần biết