• Biếng ăn ở trẻ – vấn đề thường gặp và giải pháp hiệu quả nhất

  Biếng ăn ở trẻ là chủ đề thường gặp nhất từ câu hỏi của các mẹ. Nhiều cha mẹ lo lắng làm sao để bé ăn đủ chất dinh dưỡng trong những ngày bé biếng ăn? Biếng ăn ở trẻ đi kèm với đứng cân nặng lại càng làm cha mẹ dễ stress hơn. Bên cạnh lo lắng cho sức khỏe của bé, đôi lúc họ không có sự thấu hiểu từ gia đình và họ stress hơn vì bị cho rằng: “chỉ việc nuôi con cái mà cũng không biết nuôi”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp mẹ những băn khoăn ấy. Mời các mẹ cùng tìm hiểu.

  Biếng ăn sẽ thật sự rất dễ giải quyết nếu bạn nhận ra nguyên nhân. Các Chuyên gia Tiêu hóa của Tinh bothe.vn nhấn mạnh:
  “Tất cả biếng ăn ở trẻ đều có nguyên nhân, tìm đúng nguyên nhân là trị được bệnh. Nên nhớ 90% nguyên nhân là đến từ người chăm sóc bé”.

  3 DẠNG BIẾNG ĂN Ở TRẺ CHA MẸ NÊN ĐỌC:

  Biếng ăn ở trẻ do bắt đầu ăn dặm không đúng cách

  Gồm 2 nguyên nhân chính biếng ăn ở trẻ:
  NGUYÊN NHÂN 1: Do bắt đầu ăn dặm bằng bột ăn dặm làm sẵn.
  NGUYÊN NHÂN 2: Do bắt đầu ăn dặm quá sớm (nhỏ hơn 5.5 tháng tuổi).

  MÔ TẢ:

  Nếu bé nào rơi vào 1 trong 2 nguyên nhân trên đều dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ sau đó chỉ vài tháng sau khi bắt đầu vì việc tiếp xúc với bột ăn dặm làm sẵn thường chứa nhiều thành phần, có loại chứa đường và gia vị sẽ dễ làm bé rối loạn vị giác. Còn nếu cho bé ăn quá sớm thì bé chưa có đủ men tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ gây bé khó chịu khi ăn, lâu ngày làm bé biếng ăn.

  Biểu hiện thường gặp: bé sẽ có những lúc biếng ăn kéo dài vài tuần, nhưng đôi lúc bé có chịu ăn vài ngày rồi biếng trở lại sau đó. Biếng ăn này có tính chu kì.
  GIẢI PHÁP CHẾ ĐỘ ĂN:

  • Ngưng ngay bột ăn dặm làm sẵn và chuyển cấu trúc cháo xay nghiền nhuyễn cho bé. Kiên nhẫn giới thiệu riêng từng món và đợi bé làm quen trở lại.
  • Giới hạn 1 tuần chỉ nên giới thiệu 3 món mới, cứ 1 món lập lại 2-3 ngày. Mục đích để bé quen mùi vị của món mới và giúp men tiêu hóa hoạt động, hấp thu tốt hơn.
  • Đặc biệt, đối với dạng biếng ăn này, cơ thể bé thường thiếu một số vitamin và khoáng nên mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin như Vitamin A,C, D, vitamin nhóm B và kẽm.

  Biếng ăn ở trẻ do môi trường cho ăn dặm không đúng cách

  NGUYÊN NHÂN: Cha mẹ thường bồng bé đi ăn chỗ đông người hoặc lúc ăn cho bé xem TV hoặc chơi trò chơi trong lúc ăn.
  MÔ TẢ:

  • Bé thường kéo dài bữa ăn lâu, ngậm thức ăn hoặc không chịu ăn nếu không có những thứ kể trên.
  • Một số bé có biểu hiện 1 số vấn đề tiêu hóa như táo bón, đi phân nhầy hoặc có phân sống thường vì do ăn không tập trung và men tiêu hóa bé tiết không đúng thời điểm (do bé ngậm quá lâu, chơi trong lúc ăn).
  • Biểu hiện thường thấy: bé hay gặp vấn đề tiêu hóa, tăng trưởng chậm, miễn dịch kém, hay bị bệnh (VD viêm đường hô hấp trên).

  GIẢI PHÁP QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG ĂN DẶM:
  Đếm xem bao nhiêu tác nhân gây sao lãng bé lúc ăn (VD có 2 tác nhân: TV và đồ chơi). Sau đó, giảm dần 1 tác nhân, nếu thành công thì tiếp tục giảm tác nhân còn lại. Ví dụ: cất hết trò chơi bé hay chơi trong lúc ăn (để khỏi tầm mắt bé), nếu bé ăn không cần trò chơi thì tắt luôn TV. Chén muỗng có thể chấp nhận cho bé chơi trong lúc ăn.

  GIẢI PHÁP BỔ SUNG CHẤT DINH DƯỠNG:
  Do bé không lấy đủ lượng chất đa dạng từ thực phẩm, thời gian ngậm lâu, chơi quá nhiều, và để tăng cường hệ miễn dịch, bé có thể bổ sung thuốc men vi sinh chứa 2 dòng khuẩn Lactobacillus và bifidobacterium cho chu kì 6 tháng để tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.

  Hơn nữa, bổ sung vitamin D liều dự phòng 300iu/ngày là khuyên dùng hằng ngày cho nhóm biếng ăn này.

  Biếng ăn ở trẻ do bị rối loạn cấu trúc thức ăn

  NGUYÊN NHÂN:
  Nếu bé nào qua 7 tháng mà vẫn ăn cháo loãng mịn; hoặc qua 10 tháng mà vẫn ăn cháo, chưa được tập ăn cơm nát.

  MÔ TẢ:

  • Cứ trễ 1 tháng sau độ tuổi cần chuyển cấu trúc là bé sẽ bắt đầu biếng ăn. Bé nào rơi vào nhóm 3 này là bé đang bị biếng ăn cấu trúc.
  • Biếng ăn này rất phức tạp vì làm bé không phân biệt cấu trúc thức ăn, nên lâu dần làm bé rất sợ khi ăn.
  • Biểu hiện chủ đạo: là nhè thức ăn hoặc quay đầu khi thấy thức ăn, la khóc nhiều. Đây là biếng ăn kết hợp với rối loạn tâm lý.
  • Cha mẹ cần phải hiểu: cấu trúc loãng đặc thức ăn không phụ thuộc vào số răng bé có hay không, mà nó liên quan đến phát triển não bộ, do đó đến độ tuổi là cần phải chuyển cấu trúc để không bị vấn đề này. Đây là vấn đề liên quan đến biếng ăn tâm lý – Chuyên gia Tiêu hóa chia sẻ.

  GIẢI PHÁP CHẾ ĐỘ ĂN:

  Thay đổi cấu trúc cho bé. Cho bé ăn riêng các loại thức ăn cho 2 tuần, và giới thiệu dạng đúng cấu trúc cho bé, từ từ từng ít một. 1 -2 ngày, bé có thể không ăn gì,vẫn không sao. Giữ đúng lượng sữa.
  Đối với biếng ăn này, cha mẹ nên lựa chọn chất béo có nguồn gốc thực vật giàu chất béo không bão hòa mono và poly như dầu oliu, dầu đậu nành, hạt ăn dặm và chất béo có nguồn gốc động vật giàu chất béo omega-3 DHA/EPA cần cho não bộ như cá hồi, thu, chép, lươn.

  Lời khuyên của chuyên gia cho vấn đề biếng ăn ở trẻ

  Để con không rơi vào tình trạng biếng ăn lâu ngày, khó kiểm soát, các mẹ cần đảm bảo được một số nguyên tắc sau:
  1.Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)
  2.Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
  3.Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh
  4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
  5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé
  6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn

  Theo các chuyên gia Tiêu Hóa, biếng ăn ở trẻ ngoài áp dụng các biện pháp trên cần sử dụng cho con các chế phẩm nhằm giúp con tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu. Đồng thời, biếng ăn ở trẻ sẽ được giải quyết và bổ sung các vi dưỡng chất cần thiết từ thực vật dễ hấp thu cho bé.

  Tại Việt Nam, hiện nay duy nhất Tinh Bột Hẹ là chế phẩm được sản xuất dưới công nghệ Nano chuẩn hóa Châu Âu, từ 100% thảo dược tự nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ từ 1 tháng tuổi. Trong Tinh Bột Hẹ có công thức ăn ngon 3 tác động từ tinh chất hẹ, giúp tăng công dụng và khả năng hấp thu gấp 200 lần Hẹ thông thường.

  Tinh Bột Hẹ sẽ giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề táo bón, rối loạn tiêu hóa, kém hấp thu, chậm tăng cân, ăn không ngon miệng ở trẻ, bổ sung các vi chất từ thực vật dễ hấp thu như vitamin nhóm A, B1 và vi chất cần thiết như Kẽm, Canxi… dành riêng cho trẻ biếng ăn, kém hấp thu, chậm tăng cân.