• 7 Dấu hiệu trẻ mắc bệnh Táo bón ở trẻ dưới 6 tuổi

  Táo bón có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé, khiến bé biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng… Vì vậy mẹ cần chú ý quan sát các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón sau để kịp thời chữa trị. Dưới đây là 7 dấu hiệu trẻ dưới 6 tuổi mắc bệnh Táo bón:

  1. Số lần đi ngoài ít hơn bình thường

  Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thường đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít gặp táo bón hơn so với những trẻ uống sữa ngoài. Nếu bé đi đại tiện ít hơn so với bình thường, trung bình 1 đến 2 ngày mới đi ngoài một lần kèm theo dấu hiệu khó chịu, đau đớn hay khóc thì khả năng bé bị táo bón rất cao. Để chắc chắn, mẹ nên theo dõi thêm các dấu hiệu khác từ đó có biện pháp kịp thời cho trẻ, tránh để quá lâu, ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

  1. Bé biếng ăn, chậm lớn

  Khi trẻ táo bón, phân tích tụ lại không thoát ra, gây chướng bụng, đầy hơi khiến trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, ăn khó tiêu lâu dần dẫn đến chứng biếng ăn, kém hấp thu, trẻ sẽ có nguy cơ cao suy sinh dưỡng, chậm lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Nguy hiểm hơn, các chất độc trong phân như phenol, ammonia hấp thu ngược lại vào máu lan truyền khắp cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc mãn tính

  1. Phân cứng, vón cục

  Một trong những cách đơn giản để phát hiện táo bón ở trẻ sơ sinh là theo dõi tình trạng phân của bé. Khi bị táo bón phân bé thường vón cục, cứng, sẫm màu, có hình viên nhỏ như phân dê hoặc phân lớn. Ngược lại, dù 1, 2 ngày bé mới đi ngoài nhưng phân mềm thì mẹ không cần quá lo lắng.

  1. Bé đi ngoài khó khăn

   

  Ở trẻ bị táo bón, thường phân cứng, tròn nhỏ giống như các viên bi (giống phân dê), đi ít lần hơn thói quen trước đó, khóc khi rặn (uốn cong lưng, khép chặt mông). Trẻ mới biết đi sẽ lắc lư tới lui trong khi gồng chân và mông, uốn cong lưng, nhón gót, vặn vẹo, bồn chồn, có thể ngồi chồm hổm, hoặc có tư thế bất thường.

  1. Chướng bụng, khó tiêu

  Khi bị táo bón, thức ăn không tiêu hóa được sẽ tích tụ lại khiến trẻ bị chướng bụng, khó tiêu, sờ vào thấy bụng cứng, kèm theo đó là các hiện tượng đầy hơi, xì hơi nặng mùi… Đây là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết và các mẹ cần theo dõi thêm để có biện pháp kịp thời.

  1. Sợ đi tiêu và thậm chí sợ ngồi vào bồn cầu.

  Khi xuất hiện cảm giác mót đi đại tiện, bé sẽ nán không vào nhà vệ sinh để tránh bị đau. Bé càng trì hoãn lâu bao nhiêu thì phân trong lần đi tiếp theo sẽ càng rắn bấy nhiêu. Và cuối cùng khi b

  é ngồi vào bồn cầu, sự việc trở nên thật khủng khiếp, bé rơi nước mắt vì đau. Cứ như vậy, càng về sau bé càng ‘quyết tâm’ nhịn đi đại tiện hơn. Chiếc vòng luẩn quẩn “Khó chịu – sợ hãi – nhịn đại tiện” ngày càng thắt chặt: khó chịu khiến bé sợ hãi, sợ hãi nên bé nhịn tiêu, nhịn tiêu lại gây khó chịu.Táo bón gây nên nhiều triệu chứng khó chịu và khiến bé rất đau. Vì vậy nó trở thành sự ám ảnh đối với trẻ khiến bệnh càng nặng thêm.

  7. Đi ngoài ra máu đỏ tươi

  Người bị táo bón rất khó đại tiện, phân khô cứng và khuôn phân to dễ làm rách miệng vùng hậu môn, dẫn đến đi ngoài ra máu đỏ tươi. Nhưng đại tiện ra máu chỉ là một trong nhiều biến chứng khác của táo bón, ví dụ như: đầy chướng bụng, tiêu hóa kém, tình trạng sức khỏe mệt mỏi, tích tụ độc tố cơ thể do phân bị ứ đọng lâu ngày ở con đường ruột, thậm chí mắc sa trực tràng, trĩ.